Cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thượng hạng Super Negin

Xin chào các khách hàng của Aljanahi Saffron.

Thay mặt cho công ty Saffron Aljanahi ở Dubai các tiểu Vương quốc Ả rập Thống Nhất, lời đầu tiên, Cửa hàng Sâm Yến Thảo Tiên chúng tôi xin gửi lời cám ơn đến quý khách đã sử dụng sản phẩm và có những phản hồi tích cực về sản phẩm của bên mình. Sau đó, vì có những phản hồi của các khách hàng đầu tiên có biết đến nhụy hoa nghệ tây có thắc mắc: Tại sao có những nơi bán Saffron với giá rất rẻ, chỉ tầm vài chục ngàn nhưng cũng có những nơi bán tới vài trăm ngàn 1gr, vậy chúng có thực sự giống nhau hay không?

Sau đây mình xin giới thiệu 4 loại nhụy hoa nghệ tây Ba Tư khác nhau dựa trên yếu tố độ cắt của sợi nhụy hoa. Các loại nhụy hoa khác nhau sẽ có thang đánh giá về màu sắc, hương thơm và độ đắng khác nhau, dựa theo tiêu chuẩn ISO:36322. Dưới đây mình sẽ phân biệt theo cấp độ từ thấp đến cao.

 1. Loại thấp nhất gọi là BUNCH
  Bunch là loại thấp nhất trong các loại nhụy hoa nghệ tây và cũng là loại chiều dài dài nhất, vì sợi này đi kèm với chân nhụy. Sợi loại này sẽ có màu đỏ kém tươi hơn. Chân nhụy màu vàng và trắng nhạt dần càng về phía cuối.
  – Độ màu sắc <120
  – Độ hương thơm 20-50
  – Độ đắng không xét đến
 2. Loại thứ hai: trên loại Bunch, gọi là PUSHAL (hoặc Pushali)
  Chiều dài của sợi Pushali vào khoảng từ 2-3cm, sợi mỏng, nhỏ, có hình dạng xoăn, cũng là loại nhụy hoa nghệ tây có giá trị thấp vì có phần chân nhụy vàng đi kèm, thường chỉ làm tăng thêm trọng lượng của saffron nhưng lại kém hơn về chất lượng và dược tính. Loại này trên thị trường dễ bị làm giả vì sợi có hình dáng nhỏ, mỏng, một số nơi có thể trộn lẫn thêm hồng hoa hoặc râu bắp để tăng thêm lợi nhuận.
  – Độ màu sắc 150-180
  – Độ hương thơm 20-50
  – Độ đắng vào khoảng >70
 3. Loại thứ ba: gọi là SARGOL
  Sagol trong tiếng Ba Tư nghĩa là phần trên cùng của nhụy hoa. Là những sợi được cắt ngắn, chỉ lấy những sợi màu đỏ phía trên và hoàn toàn không có chân nhụy vàng. Sợi Sargol màu đỏ đậm, cường độ màu sắc cao nhưng lại không thơm và nhiều dược tính như sợi loại Negin. Toàn thân sợi màu đỏ, phần đầu và phần thân gần như bằng nhau nên rất dễ bị làm giả bằng cách dùng chất liệu sợi khác để nhuộm màu và tẩm thêm hương liệu.
  – Độ màu sắc 170-200
  – Độ hương thơm 20-50
  – Độ đắng vào khoảng 55
 4. Loại thứ tư: gọi là NEGIN và là loại đắt đỏ nhất trên thị trường, cũng là loại cao cấp nhất. Negin trong tiếng Ba Tư có nghĩa là viên kim cương đính trên chiếc nhẫn. Để thu hoạch được sợi này thì người ta phải hái hoa từ sáng sớm và tách sợi từ khi hoa còn tươi. Nhụy hoa được cắt bỏ phần gốc màu vàng, chỉ để lại phần chấm chân màu vàng và nguyên phần sợi đỏ phía trên. Đây là loại nhụy hoa có chiều dài ngắn sau Sargol, hoàn toàn không đi kèm phần chân nhụy vàng, đồng thời có hương thơm và mùi vị đặc trưng hơn so với những loại khác.
  Từ Negin thì người ta chọn ra sợi nhụy hoa có chiều dài từ 1,5cm cho đến 2cm có màu sắc đỏ đẹp, bóng bẩy hơn, hình dạng chiếc loa kèn, ít bị xoắn gọi là SUPER NEGIN.
  – Độ màu sắc >220
  – Độ hương thơm 20-50
  – Độ đắng >85

Aljanahi Saffron là thương hiệu cung cấp cho khách hàng 100% nhụy hoa nghệ tây Super Negin, là loại cao cấp và hảo hạng nhất. Với những nhụy hoa được chọn lọc tinh tế nhập khẩu từ Ba Tư, đóng gói tại Dubai- các Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống Nhất đảm bảo về cường độ màu sắc, dược tính và hương thơm đặc trưng của nhụy hoa nghệ tây pha lẫn mùi hương của thảo mộc và mật ong.

Trên thế giới chỉ có một số ít vùng sản xuất saffron đạt sản lượng cao, đó phải là vùng khô hạn, ít mưa, nhưng trong đất lại chứa nhiều độ ẩm và dưỡng chất, thì Iran hay là Ba Tư chính là vùng đất này.

Saffron phải được thu hoạch trong vòng vài giờ trước khi mặt trời mọc, khi những cánh hoa nghệ tây vẫn chưa nở bung ra, lý do là để dễ hái hơn và để bảo bệ những sợi nhụy đỏ quý giá bên trong vốn rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Sau đó cũng cùng trong ngày, 3 sợi nhụy đỏ được cẩn thận khéo léo tách ra và được sấy khô trên lửa đốt từ củi gỗ để làm tăng thêm sự phong phú về cả màu sắc và hương vị cho saffron. Khoảng 4.000 bông hoa mới tao ra được 28,3gr saffron, thế nên không ngạc nhiên khi nhụy hoa nghệ tây được mệnh danh là gia vị “vàng đỏ” mắc nhất trên thế giới.

Hi vọng với bài viết bài này, Quý khách hàng đã có thêm kiến thức về các mặt hàng saffron khác nhau để tránh tình trạng mua phải hàng chất lượng kém nhưng giá lại cao. Kính chúc Quý khách hàng tràn đầy sức khỏe. Và mong rằng thương hiệu Aljanahi Saffron được biết đến nhiều hơn nữa trong tương lai.

Sâm Yến Thảo Tiên hân hạnh là nhà phân phối Saffron Aljanahi chính hãng tại Việt Nam. Quý khách liên hệ tư vấn, mua hàng xin vui lòng gọi hotline: 0903.929.681. Xin cám ơn Quý khách.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.